08 điều răn tài chính cho tuổi 20

Biết cách quản lý tài chính cá nhân khi còn trẻ – chính là điều mà các tỷ phú ước giá như được biết khi còn 20. Tham khảo bài viết bên dưới để biết thêm những điều bạn cần làm ngay bây giờ để đạt được sự tự do và độc lập tài chính.

Quản lý tài chính cá nhân được xem như là một kỹ năng sống hết sức quan trọng, nó được nhiều nước trên thế giới khuyến nghị đưa vào chương trình học. Nhưng thật không may, tại Việt Nam đây không được xem là điều bắt buộc. Việc thiếu giáo dục về tài chính cơ bản đã khiến nhiều người Việt chúng ta loay hoay trong việc quản lý tiền của chính mình, thậm chí mắc bẫy tín dụng và dễ sa vào con đường nợ nần.

  1. Giải quyết vấn đề bằng sự đơn giản hóa

Hãy tập cho mình lối suy nghĩ đơn giản. Sự đơn giản trong cách sống sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản không nhỏ và còn giúp bạn không chi tiêu quá đà những thứ không thật sự cần thiết.

Khi bạn nắm chắc được tư duy suy nghĩ đơn giản thì chắc chắn rằng các bạn sẽ giải quyết được không ít vấn đề rắc rối trong tương lai, nếu không nói quá thì có thể bạn sẽ thành công chỉ với tư duy này. Tôi tin là vậy.

  1. Luôn chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được

Lời khuyên thứ 2 về quản lý tài chính cá nhân chính là hãy tập trung vào những khoản chi thật sự cần thiết, và cắt giảm mọi chi tiêu không thiết yếu.

Thực tế rất nhiều người đang loay hoay nợ nần vì 2 lý do chính sau :

  • Tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được
  • Tiêu đúng bằng số tiền họ kiếm được.

Chi tiêu ít hơn những gì bạn kiếm được sẽ tạo ra một loạt các phản ứng tích cực. Đây là một quy tắc quan trọng để bạn có thể tiết kiệm và tự do tài chính thay vì chìm trong nợ nần và các hóa đơn cho bản thân và gia đình.

Nên chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được, chính điều này sẽ tạo ra cho bạn những tư duy và phản ứng tích cực trong cuộc sống. Đây là nguyên tắc quan trọng để bạn có thể tiến gần hơn đến mục tiêu tiết kiệm và tự do tài chính. Thay vì chìm trong nợ nần và đống hóa đơn cho bản thân và cả gia đình.

  1. Bỏ đi những thói quen xấu

Nghe có vẻ không liên quan nhưng ví dụ như bạn có thói quen hút thuốc. Mỗi tháng bạn sẽ tiêu tốn hơn 500.000 đồng. Trong chỉ số S&P 500,000 đồng có thể trị giá 50,000,000 triệu đồng vào thời điểm bạn nghỉ hưu. Tương tự như thế với rượu bia.

Bên cạnh đó, hãy loại bỏ hết những mối quan hệ toxic (độc hại) trong cuộc sống và dành nhiều thời gian hơn cho người mang tới những giá trị tích cực cho bạn. Tôi tin cuộc sống và tài chính của bạn sẽ nâng lên tầm cao mới.

  1. Hãy luôn là chính mình

Đừng để bị tác động quá nhiều từ những áp lực đồng trang lứa hay thành công của người khác.

Từ môi trường học tập đến công việc, từ gia đình đến xã hội, từ đời thực đến thế giới ảo, áp lực đồng trang lứa đã thực sự trở thành cơn ác mộng khiến cho bạn trẻ bị tâm lý nặng nề và áp lực.

Khi chịu áp lực từ bạn bè đồng trang lứa bạn thường sẽ cảm thấy tội lỗi hoặc thất vọng về bản thân. Đừng để bản thân bị tác động quá nhiều từ sự thành công của người khác. Những tác động tiêu cực sẽ ảnh hưởng không ít đến tư duy về tài chính và khiến chúng ta khó kiểm soát được thói quen chi tiêu của bản thân.

  1. Vay tiền nếu thực sự cần thiết.

Chỉ nên vay tiền khi nó là lựa chọn cuối cùng để giải quyết vấn đề. Tránh mắc bẫy tín dụng, nợ xấu và dùng nó càng ít càng tốt. Chỉ nên sử dụng duy nhất một thẻ tín dụng và thanh toán đầy đủ mỗi tháng, nếu xác định không thể thanh toán kịp thì nên hạn chế sử dụng dần dần cho các tháng sau. Nợ thẻ tín dụng chính là kẻ thù âm thầm lặng lẽ của bạn, Hãy tránh xa nó càng xa càng tốt.

  1. Cân bằng chi tiêu.

Tôi tin rằng, dù bạn là một người giàu có hay người có thu nhập thấp thì bạn cũng nên học cách cân bằng chi tiêu.

Điều chúng ta cần làm là hãy lập ngân sách, xây dựng kế hoạch thu chi để biết tiền của mình chi tiêu vào đâu mỗi tháng.

Hiện nay có rất nhiều công cụ giúp chúng ta có thể dễ dàng quản lý chi tiêu của mình như : Spendee, Money Lover, Timo Digital Bank…

  1. Tiền mặt là vua, chứ không phải vàng

USD vẫn là USD, VND vẫn là VND nhưng Vàng thì khác “ Vàng là đồng tiền chung của nhân loại ”

Một số chuyên gia cho rằng bạn nên có 6 tháng lương bằng tiền mặt trong người để đề phòng trường hợp khẩn cấp. Hoặc tối thiểu phải có một số ít tiền mặt dữ trữ trong các nền tảng dễ truy cập như tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm,… trong trường hợp khẩn cấp. Những tình trạng khẩn cấp sẽ xảy ra dù sớm hay muộn, đó chính là bản chất của cuộc sống.

  1. Đầu tư

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã từng nói: Khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện là đầu tư cho chính bạn. Đây sẽ là khoản đầu tư không bị tính thuế và ngay cả lạm phát cũng không thể làm suy giảm giá trị của nó.

Mỗi người không nên phụ thuộc hoàn toàn vào một khoản thu nhập. Đa dạng hóa dòng tiền sẽ tăng khả năng an toàn tài chính, giảm thiểu rủi ro và giúp gia tăng tài sản nhanh chóng.

Sẽ rất thiệt thòi và cũng không phải là một cách làm thông minh nếu bạn phụ thuộc hoàn toàn vào mức thu nhập hiện tại của mình. Hãy đa dạng hóa dòng tiền, chính nó sẽ gia tăng khả năng an toàn tài chính và giảm thiểu rủi ro, giúp bạn gia tăng tài sản một cách nhanh chóng.

Hiện nay, có nhiều cách để có thể tập tành đầu tư mà không hề mất bất kỳ chi phí nào cho người tham gia. Bạn có thể mở tài khoản giao dịch demo tại sàn LPL Trade để thử nghiệm giao dịch thật bằng tiền ảo.

Trong giải đấu demo, người tham gia sẽ được cấp số tiền ảo nhất định để trade cùng nhau và người chiến thắng sẽ là người có kết quả giao dịch cao nhất.

Cho dù bạn mới tập chơi hay là trader lâu năm thì cơ hội tranh tài và chiến thắng ở mỗi bạn đều như nhau cả!

Bạn có thể tham khảo tài khoản demo của LPL Trade tại đây

Tất cả những lời khuyên trong bài viết này nên được xem xét một cách thận trọng vì không có lời khuyên nào là phù hợp với tất cả mọi người. Cuối cùng, hãy thích nghi với thời đại. Mọi thứ vào năm 2030 sẽ khác. Nhưng tôi đảm bảo rằng nếu bạn học được những điều này trong những năm 20 tuổi thì nó sẽ rất có giá trị.

 

Ford Ranger

TIN NỔI BẬT KHÁC

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

TIN MỚI NHẤT

spot_img