Thực hư về thị trường chứng khoáng quốc tế – tốt hay xấu?

Chứng Khoán Quốc tế đang là một trong những lĩnh vực tài chính nhận được nhiều mối quan tâm hàng đầu tại Việt Nam. Nhưng mỗi nhà đầu tư hiện nay đang có nhận định gì về lĩnh vực này? Lừa đảo hay không?

Chúng ta hiểu gì về chứng khoán quốc tế?

Chứng khoán quốc tế là hình thức đầu tư vào các sản phẩm chứng khoán nước ngoài như cổ phiếu/ trái phiếu, quỹ đầu tư… từ nước ngoài mà không phải là trong nước. Thị trường chứng khoán quốc tế là sàn giao dịch chứng khoán với nhiều mã chứng khoán từ các nước trên thế giới.

Ưu điểm của thị trường này trước tiên phải kể đến các:

  • Danh mục đầu tư đa dạng: Nhiều sự lựa chọn khi đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh, quỹ ETF…tùy theo nhu cầu đầu tư như thế nào đều được áp dụng.
  • Lợi nhuận thu về: Do chịu sự tác động của nhiều yếu tố, nhiều nền kinh tế của nhiều nước vậy nên biến động mạnh, nên việc đầu tư vào có hội lợi nhuận thu về cao.
  • Việc đầu tư dễ dàng hơn đối với một số sản phẩm chứng khoán: Chỉ đăng ký tài khoản online, giao dịch trực tuyến.
  • Giao dịch chứng khoán với thị trường lớn, tiếp thu được nhiều phương thức cũng như kinh nghiệm đầu tư. Đặc biệt là thị trường chứng khoán quốc tế có nhiều điểm nổi bật hơn về công nghệ giao dịch, về phương thức hỗ trợ và có sự chuyên nghiệp mang tầm quốc tế.

Điều gì đã khiến thị trường chứng khoán quốc tế bị biến tướng?

Trong thời gian qua, có rất nhiều trang, kênh mạng xã hội đưa tin rằng “Lĩnh vực đầu tư chứng khoán hoàn toàn lừa đảo, đầu tư vào chỉ có mất chứ không cách nào lấy lại được”. Nhưng thực chất vụ việc này là như thế nào?

Một loạt sàn giao dịch ma bắt đầu mở ra ồ ạt,  phương thức hoạt động của những sàn này thường có một số đặc điểm tương đồng như sau:

  • Lôi kéo nhà đầu tư bằng nhiều hình thức: Lập hội nhóm, giới thiệu ăn hoa hồng lớn dựa theo hoạt động đa cấp trá hình. Điển hình nhất là những đối tượng này thường xuyên giới thiệu người khác tham gia mở tài khoản, khi thành công họ sẽ nhận được mức phí hoa hồng giao dịch dựa trên số tiền sản và khối lượng khách hàng giao dịch, con số này càng cao thì hoa hồng họ nhận được sẽ càng tăng.
  • Hoạt động dựa trên mô hình ủy thác, cam kết trả lợi nhuận cao và cố định: Đây cũng là dấu hiệu của sàn hoạt động đa cấp, các lệnh mua bán của bạn sẽ được thực hiện dựa trên lệnh có sẵn của bộ phận tự nhận mình là chuyên gia, công việc của bạn làm là chỉ ngồi nhà và lấy tiền. Nhưng thực tế hình thức này chỉ mang về cho bạn mức lợi nhuận trong mấy tháng đầu, sau đó chúng sẽ dùng mọi cách để khiến bạn tiếp tục bỏ vốn vào chơi tiếp và cuối cùng tài khoản của bạn bị cháy với những lý do khó hiểu đến từ ban chuyên gia.
  • Can thiệp vào giá thị trường: Sao chép lệnh của nhà đầu tư, giao dịch theo quyền chọn Nhị phân dựa trên thị trường Forex, tự động tăng mức phí giao dịch qua đêm và điều chỉnh giá spread (hay còn gọi là giá chênh lệch giữa giá mua và giá bán) lên hàng chục lần.

Sự lầm tưởng từ nhà đầu tư

Đầu tư chứng khoán thực chất không dễ dàng như mọi người thường nghĩ, chúng ta lại càng không được mặc định đầu tư chứng khoán quốc tế chắc chắn sẽ mang về lợi nhuận, tất nhiên một khi đã nghĩ đến chuyện đầu tư thì bạn phải biết chấp nhận rủi ro.

 Vì thị trường chứng khoán quốc tế được hoạt động dựa trên sự biến động của thị trường như nền kinh tế, chính trị, tình hình kinh doanh của các tập đoàn lớn trên thế giới,… Thế nên điều bạn cần có trước tiên là khả năng cập nhật tin tức, sàng lọc thông tin cần thiết và chỉ cần biết những gì bạn muốn thấy.

Điều cuối cùng, nếu bạn không có kiến thức cũng như không được hướng dẫn bài bản, chắc chắn bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn khi đối mặt với thị trường này.

Tiềm năng của thị trường chứng khoán quốc tế

Lịch sử phát triển của thị trường chứng khoán quốc tế có xu hướng tăng trong gần 100 năm qua, mặc dù có những biến động căng thẳng từ những sự kiện kinh tế, chính trị thế giới, nhưng nhìn chung thị trường đã và đang hình thành những đợt tăng giá ổn định khi nền kinh tế toàn cầu dần phát triển. Vậy nên trong tương lai việc giảm thiểu rủi ro khi đầu tư sẽ được giảm thiểu đáng kể.

Vậy nên mặc dù thị trường chứng khoán quốc tế hoàn toàn không dễ dàng nhưng nếu bạn biết tận dụng tốt và có một cái đầu lạnh chắc chắn sẽ giúp bạn trở thành nhà đầu tư thành công.

Ford Ranger

TIN NỔI BẬT KHÁC

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

TIN MỚI NHẤT

spot_img