Những nữ công nhân thời vụ xã Nội Hoàng – Bắc Giang ấm lòng giữa mùa dịch

Vừa qua, đồng chí Nguyễn Thu Hà thay mặt các mạnh thường quân, đã đến nơi và trao tận tay những phần quà ý nghĩa tới các nữ công nhân thời vụ, là những mẹ bỉm sữa, đang mang thai và nuôi con nhỏ đang gặp rất nhiều khó khăn giữa mùa dịch.

Chị Nguyễn Thu Hà (thứ 2 từ phải sang) đã trực tiếp đến xã Nội Hoàng trao những phần quà ý nghĩa cho các nữ công nhân.

Theo tìm hiểu và những chia sẻ thông tin thực tế từ bạn bè, chị Thu Hà được biết có hơn 100 nữ công nhân tại xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng, Bắc Giang là những công nhân làm thời vụ, đang phải tự cách ly tại nhà trọ do ảnh hưởng của đại dịch Covid, họ đang phải trải qua một khoảng thời gian vô cùng khó khăn.

Hầu hết các bạn nữ công nhân đều là đồng bào dân tộc thiểu số, đến từ các tỉnh miền núi phí bắc như Hà Giang, Sơn La, Lao Cai, Yên Bái,……thậm chí là Hà Tĩnh, vì hoàn cảnh mưu sinh khó khăn, bắt buộc họ phải xa quê hương đến Bắc Giang làm việc.

Vừa qua, Bắc Giang là một trong những tỉnh thành bùng phát dịch nặng nề, những nữ công nhân phải tự cách ly tại phòng trọ của khu công nghiệp Nội Hoàng thuộc xã Nội Hoàng theo quy định của nhà nước. Thế nhưng thật sự vô cùng éo le cho nghịch cảnh, vì họ chỉ làm thời vụ nên không được hưởng trợ cấp đầy đủ của công ty.

Cuộc sống của họ vốn vất vả thì nay lại khốn khó hơn, từ thiếu thức ăn cho đến đồ dùng sinh hoạt, mà trong số ấy lại nhiều các mẹ bầu nuôi trẻ nhỏ, nên nhu cầu giấy vệ sinh, băng vệ sinh rất lớn, nhất là trẻ em rất cần sữa dinh dưỡng, bỉm trẻ em, không có tiền để chăm con…Cứ thế sự chật vật, thiếu hụt vây quanh họ.

Chị Thu Hà (áo sơ mi trắng) cùng các tình nguyện viên đến tận các khu trọ trao quà

Trong chuyến đi, có một trường hợp vô cùng đặc biệt khiến mọi người đều phải ngậm ngùi xúc động khi nghe cô ấy tâm sự về hoàn cảnh của mình. Đó là bạn Phương sinh năm 1992, lấy chồng bị mù bẩm sinh, chồng đang làm việc tại Hà Tĩnh, vì bị khuyết tật nên chỉ làm trong hội người mù và việc làm cũng không được ổn định.

Dường như cô ấy trở thành trụ cột, nhưng vì là nữ nên cô không thể xin được việc tại Nghệ An và Hà Tĩnh, bởi vì các khu công nghiệp chỉ dành cho nam giới. Cô ấy buộc phải lên tận Bắc Giang để xin làm thời vụ và khi lâm vào tình cảnh này thì cũng thể làm gì hơn được. Phương đã có 2 con và đang bầu ở tháng thứ 8, 1 mình rời quê Hà Tĩnh lên tận Bắc Giang để làm việc tại KCN Nội Hoàng Có thể nói, ai nghe câu chuyện của bạn cũng cảm thấy chạnh lòng.

Đại dịch ập đến, các nữ công nhân phải thực hiện cách ly tại phòng trọ, nên không có lương, bị thiếu thốn về vật chất trầm trọng, ăn mì tôm cả tuần, nhờ sự hỗ trợ các mạnh thường quân tại địa phương, hoặc nhờ chính chủ nhà trọ vì thương nên người ta cũng giúp đỡ phần nào.

Chị Nguyễn Thị Kim Chung (váy hoa) trong đội tình nguyện đã cùng đồng chí Thu Hà đến khu trọ tặng quà cho các nữ công nhân.

Nhìn những ánh mắt biết ơn của các bạn khi nhận quà, nhận tiền, nghe những lời cảm ơn từ các bạn ấy, quả thật người trao cũng cảm thấy ấm tình người. Chỉ khi khó khăn mới thấy, không đâu như đất nước Việt Nam, mọi người đều luôn yêu thương và đùm bọc nhau.

Từ lúc vận động mọi người cùng chung tay  chia sẻ phần nào gánh nặng của các nữ công nhân, Thu Hà đã nhận được sự góp sức của rất nhiều bạn bè và các mạnh thường quân. Tổng số tiền các cá nhân đã đóng góp là 19.600.000 VNĐ, ngoài ra còn có 230kg gạo từ các mạnh thường quân, 115 hộp ngũ cốc dinh dưỡng đến từ Phan Phương – Phân phối sản phẩm Hùng Foods trị giá 27.600.000VNĐ, 10 triệu đồng tiền mặt đến từ Công ty CP Dược Mỹ phẩm Thiên nhiên TRUE NATURAL.

Trong suốt hành trình, được sự đồng hành của đội xe bán tải PVC, nên hàng hóa, nhu yếu phẩm mà các mạnh thường quân trao tặng đã đến nơi an toàn. Chị Thu Hà cùng mọi người đã tập kết các vật phẩm tại ủy ban nhân dân xã, được đồng chí Ngô Đình Cẩn – Phó chủ tịch xã Nội Hoàng đón tiếp, là người đứng ra xác nhận và hướng dẫn tận tình. Không những thế chị Thu Hà còn được đội tình nguyện viên tại xã, trong đó có chị Nguyễn Thị Kim Chung và chị Dương Thị Chính cùng các bạn đã hỗ trợ nhiệt tình, chuyển những phần quà ý nghĩa của các mạnh thường quân đến tận tay các nữ công nhân.

Ngoài ra, được sự đề xuất từ chính quyền địa phương, đã có 10 trường hợp đặc biệt khó khăn, được đoàn từ thiện hỗ trợ thêm mỗi người nhận 1 triệu đồng.

Hi vọng cũng chính chuyến đi này, chị Thu Hà sẽ lan tỏa đến nhiều người hơn nữa, cùng dành tình cảm hướng về những số phận éo le của các nữa công nhân ở trọ tại Bắc Giang. Đồng chí Thu Hà cũng gởi lời cảm ơn chân thành đến bạn bè, anh chị, các mạnh thường quân và các đơn vị, quý công ty đã luôn đồng hành trong những chuyến thiện nguyện.

Ford Ranger

TIN NỔI BẬT KHÁC

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

TIN MỚI NHẤT

spot_img