Bất ngờ với những mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu nhất

Các hãng xe đang rất quan tâm đến tâm lý của đại đa số khách hàng Việt Nam là sở hữu một chiếc ô tô tiết kiệm nhiên liệu.

Báo Giao thông công bố Bảng xếp hạng các mẫu ô tô con tiết kiệm nhiên liệu nhất hiện nay theo từng phân khúc Đồ họa: Nguyễn Tường

Ngày càng nhiều mẫu xe sử dụng động cơ dung tích thấp, thậm chí xe hybrid đã và sắp được bán tại thị trường Việt Nam. Điều này cho thấy các hãng xe đang rất quan tâm đến tâm lý của đại đa số khách hàng Việt Nam là sở hữu một chiếc ô tô tiết kiệm nhiên liệu.

Vì sao xe tiêu thụ nhiên liệu thấp doanh số không cao?

Cục Đăng kiểm VN cho biết, thực hiện Thông tư liên tịch số 43 của Bộ GTVT và Bộ Công thương quy định về dán nhãn năng lượng đối với xe ô tô con loại từ 7 chỗ trở xuống và Thông tư 40 của Bộ GTVT về hướng dẫn việc dán nhãn năng lượng đối với xe ô tô con loại trên 7 chỗ đến 9 chỗ, Cục đã thực hiện hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ đăng ký, kiểm tra, chứng nhận mức tiêu thụ nhiên liệu và dán nhãn năng lượng cho kiểu loại xe theo quy định. Đồng thời, tổ chức kiểm tra theo định kỳ hoặc đột xuất việc thực hiện.

Theo thống kê, phân tích của Báo Giao thông, tính đến ngày 30/5/2020, đã có 524 mẫu xe được công khai mức tiêu thụ nhiên liệu trên cổng thông tin điện tử chính thức của Cục Đăng kiểm VN (các mẫu xe còn thời hạn giấy chứng nhận mức tiêu thụ nhiên liệu kiểu loại xe đến năm 2020, theo hình thức được cơ quan quản lý cấp giấy chứng nhận).

Theo ông Nguyễn Đông Phong, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm khí thải phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Cục Đăng kiểm VN (NETC), mức tiêu thụ nhiên liệu công bố theo 3 chu trình thử nghiệm là hỗn hợp, trong đô thị và ngoài đô thị.

Mức tiêu hao nhiên liệu của chu trình hỗn hợp sẽ được tính trung bình theo thời gian, tổng của chu trình trong đô thị và ngoài đô thị rồi chia cho quãng đường. “Về nguyên tắc, ô tô đi hỗn hợp là chính nên mức tiêu thụ nhiên liệu nếu muốn tham khảo thì nên chọn mức tiêu thụ theo chu trình hỗn hợp”, ông Phong nhận định.

Phân tích từ mức tiêu thụ nhiên liệu theo chu trình hỗn hợp cho thấy, nhiều mẫu xe dù không bán chạy trên thị trường nhưng lại có mức tiêu thụ nhiên liệu thấp nhất xếp theo từng phân khúc.

Ở phân khúc xe hạng A, Suzuki Celerio có doanh số không cao nhưng lại là mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu nhất. Suzuki Celerio phiên bản MT đứng đầu với mức tiêu thụ nhiên liệu hỗ hợp chỉ 4,33 lít/100km. Đứng thứ 2 là Celerio bản AT với 4,83 lít/100km. Đứng thứ 3 là Mitsubishi Mirage MT với chỉ 4,9 lít/100km.

Ở phân khúc xe hạng B, những mẫu xe bán chạy nhất là Toyota Vios, Hyundai Accent song những mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu nhất lại là hai phiên bản của Mazda 2 (4,73 lít/100km) và Mitsubishi Attrage MT (4,77 lít/100km).

Hay với ô tô hạng D, mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu nhất nhưng lại có doanh số khá khiêm tốn là Honda Accord (6,2 lít/100km), xếp sau là Mazda 6 (GL2) với mức 7,39 lít/100km và Toyota Camry 2.5Q với 7,56 lít/100km.

Đại diện Cục Đăng kiểm VN cho hay, quyết định mua xe của người dân phụ thuộc rất nhiều yếu tố như giá thành, kiểu dáng, dung tích, mức tiêu thụ nhiên liệu, mục đích sử dụng, khả năng tài chính, quan niệm… Vì vậy, cần phải tuyên truyền về việc sử dụng xe tiết kiệm nhiên liệu và nghiên cứu để có chính sách khuyến khích người tiêu dùng chọn xe có dung tích nhỏ và mức tiêu thụ nhiên liệu thấp.

Cũng theo đại diện Cục Đăng kiểm VN, việc công khai mức tiêu thụ nhiên liệu đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng và là một trong những tiêu chí để người tiêu dùng so sánh khi mua xe. Các nhà sản xuất vì thế đều cố gắng cải tiến công nghệ nhằm nâng cao hiệu suất của động cơ và giảm mức tiêu thụ nhiên liệu, coi đó như một lợi thế cạnh tranh. Còn với người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi khi tiết kiệm chi phí vận hành và góp phần bảo vệ môi trường.

Xếp hạng mức tiêu hao nhiên liệu: Nên làm thường xuyên

Honda Accord là mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu nhất phân khúc D, với mức 6,2l/100km

Theo chuyên gia ô tô Nguyễn Minh Đồng, tại Đức có quy định, nếu mức tiêu hao nhiên liệu thực tế sử dụng vượt quá 10% so với mức mà hãng xe công bố thì người tiêu dùng có thể đòi lại tiền nếu đã trót mua xe. “Điều này cho thấy việc công bố công khai mức tiêu hao nhiên liệu của các mẫu xe rất quan trọng và việc nghiêm túc thực hiện quy định này”, ông Đồng nói và đánh giá cao việc Báo Giao thông tổ chức công bố, xếp hạng mức tiêu thụ nhiên liệu của ô tô.

“Việc xếp hạng mức tiêu thụ nhiên liệu ô tô thông qua việc sử dụng nguồn dữ liệu từ Cục Đăng kiểm VN là rất đáng tin cậy. Báo Giao thông đã tiên phong thực hiện việc làm thiết thực này. Nếu như trước đây, khách hàng chỉ có thể biết được thông tin về mức tiêu thụ nhiên liệu khi tới đại lý, thì nay nhờ việc xếp hạng cụ thể, người tiêu dùng sẽ có cái nhìn khái quát, so sánh dễ dàng hơn về mức tiêu thụ nhiên liệu của các mẫu xe. Cách làm này cũng giúp các doanh nghiệp phải chú ý hơn đến việc cải tiến công nghệ tiết kiệm nhiên liệu. Ông Nguyễn Trung Hiếu,Trưởng tiểu ban chính sách, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA)

Ông Đỗ Hữu Đức, nguyên Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm VN cũng cho rằng, chi phí nhiên liệu trong vận tải bằng xe ô tô luôn chiếm tỷ lệ cao trong giá thành vận tải, khoảng từ 40% – 60%. Ngoài ra, theo khảo sát của một số tổ chức, hoạt động vận tải đang tiêu thụ khoảng 60% lượng dầu mỏ khai thác; Riêng giao thông đường bộ chiếm khoảng 80% và thải ra môi trường 25% khí gây hiệu ứng nhà kính. Vì vậy, việc giảm mức tiêu thụ nhiên liệu của ô tô, xe máy không chỉ giúp giảm chi phí vận tải, đảm bảo an ninh năng lượng mà còn hạn chế các chất khí độc hại thải ra môi trường, ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu.

“Hiện nay, trên nhãn năng lượng cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến loại nhiên liệu sử dụng, mức tiêu thụ nhiên liệu của xe. Tuy nhiên, khi đọc các nhãn riêng lẻ, người tiêu dùng khó có thể biết và so sánh giữa các xe. Vì vậy, bảng xếp hạng xe tiết kiệm nhiên liệu được Báo Giao thông công bố là một hình thức thiết thực giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn cho mình một chiếc xe tiết kiệm, ít gây ô nhiễm nhất. Việc này cần được tiếp tục duy trì trong thời gian tới”, ông Đức cho biết.

Chia sẻ về chương trình của Báo Giao thông, nhà báo Nguyễn Quốc Bình – Quản trị viên diễn đàn giao thông (OFFB) cũng cho biết: “Lâu nay, việc tiêu thụ nhiên liệu luôn có tiêu chuẩn đo lường nhưng chưa được xếp hạng cụ thể khiến các thông tin còn rời rạc, chưa đóng góp gì cho xã hội và các bên nói chung.

Ngay cả các DN nỗ lực cải tiến công nghệ tiết kiệm nhiên liệu như một trách nhiệm với cộng đồng, cũng chưa được ghi nhận xứng đáng. Việc công bố xếp hạng tiêu thụ nhiên liệu ô tô nếu làm đều đặn và truyền thông đúng mức sẽ giúp tạo ra sự cạnh tranh tích cực giữa các nhà sản xuất để chiếm được niềm tin từ người tiêu dùng”.

Ford Ranger

TIN NỔI BẬT KHÁC

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

TIN MỚI NHẤT

spot_img