3 lầm tưởng về trứng hầu hết người Việt đều tin và làm theo mà không biết đã nhầm to

Trứng là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nhiều người đang có những hiểu lầm khiến việc kiêng khem trứng quá mức, mất nguồn bổ sung dinh dưỡng dồi dào.

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện nay một người trưởng thành Việt Nam đang tiêu thụ khoảng 80 quả trứng/1 năm, PGS Lê Bạch Mai – nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia cho rằng, đây là con số quá thấp so với nhu cầu của một người. Hơn nữa, khi ăn trứng để đảm bảo hấp thu đủ dưỡng chất có trong trứng thì không phải ai cũng biết.

Dưới đây là những hiều lầm về trứng mà hầu hết người Việt tưởng đúng.

1. Trứng chần tốt hơn trứng luộc chín

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn trứng luộc hoặc hấp sẽ giữ nguyên 100% dinh dưỡng, trứng ốp còn 98%, trứng xào còn 97%, trứng cuộn còn 92.5%, trứng rán già lửa còn 81,1% và ăn sống chỉ còn từ 30% đến 50%. Do đó, mọi người nên ăn trứng hấp hoặc luộc là cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay không ít người lại thích ăn trứng trần chưa chín kỹ và cho rằng vậy là tốt, nhưng thực tế là chưa chính xác.

2. Ăn trứng làm tăng cholesterol

PGS Lê Bạch Mai cho biết việc số lượng trứng tiêu thụ ở Việt Nam thấp như vậy xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, đó là người Việt thường hay sử dụng các loại thịt nhiều hơn là trứng, cá. Ngoài ra, do một số người hiểu sai về công dụng của trứng nên dẫn đến tình trạng kiêng khem quá mức, điển hình là những người thừa cholesterol.

“Hiện nay cứ 10 người trưởng thành thì có 3 người thừa cholesterol trong cơ thể. Đặc biệt, ở phụ nữ ngoài 50 tuổi thì có đến hơn 50% đang trong tình trạng thừa cholesterol. Đây là thực trạng đáng báo động và do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó chủ yếu là chế độ ăn không phù hợp, tuy nhiên trứng lại không phải là một trong số nguyên nhân đó”, PGS Lê Bạch Mai cho hay.

PGS Lê Bạch Mai cho rằng mọi người đang hiểu sai về nguồn cholesterol có trong trứng.

PGS Mai cho biết trứng có rất nhiều dưỡng chất, trong đó lòng đỏ trứng có nguồn cholesterol nhiều, nhưng đây là cholesterol tốt cho cơ thể mà khó có thể tìm thấy ở các loại thực phẩm khác.

“Cholesterol có trong trứng khi ăn vào cơ thể không phải đều chuyển vào thành mạch gây tắc thành mạch như mọi người vẫn nghĩ, mà nguồn cholesterol đó đóng vai trò tạo nguồn hormone, tạo vitamin D rất tốt trong cơ thể”, PGS Mai phân tích.

3. Người huyết áp cao, tăng cholesterol không nên ăn trứng

Thậm chí, một số chuyên gia cho rằng những người có tăng huyết áp hoặc cholesterol cao là phải kiêng trứng tuyệt đối. PGS Lê Bạch Mai cho rằng, điều này là không hợp lý, khi các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn trứng không làm tăng huyết áp và cholesterol máu mà trứng có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người.

“Với thông tin cho rằng, tăng cholesterol thì kiêng không ăn trứng là chưa thật sự đúng. Bởi như vậy cơ thể sẽ mất nguồn dinh dưỡng quý báu có trong trứng, trong khi thực phẩm khác lại không có”, PGS Mai nói.

PGS Mai phân tích các cholesterol tốt (HDL-C) có trong lòng đỏ trứng có khả năng vận chuyển cholesterol từ máu về gan, đồng thời đưa cholesterol ra khỏi mảng xơ vữa thành mạch. Từ đó, giúp làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch cũng như các biến cố về tim mạch khác. Lòng đỏ trứng là giải pháp hiệu quả cho những người có lượng cholesterol trong máu thấp (cholesterol trong máu thấp nguy hiểm hơn thừa cholesterol).

Do đó, người bệnh vẫn có thể ăn một lòng đỏ trứng, ngoài ra cần ăn nhiều rau xanh để có lượng chất xơ để đẩy cholesterol thừa ra khỏi cơ thể. Với người trưởng thành cần ăn khoảng 400gr rau/ngày, tuy nhiên với người Việt lượng rau ăn vào rất ít.

“Người Việt Nam chúng ta có đến 51% phụ nữ và 60% nam giới ăn thiếu rau trong khi đất nước ta không hề thiếu rau. Đây là một nghịch lý cần phải thay đổi để tăng lượng rau củ quả (chất xơ) trong ngày lên”, PGS Mai nói.

Trong khi chế biến, trứng luộc giữ lại được 100% giá trị dinh dưỡng.

Ăn trứng bao nhiêu là đủ?

PGS Mai khuyến nghị: “Hiện một số nước trên thế giới đã khuyến nghị nên ăn mỗi ngày 1 quả trứng là rất tốt, nếu không có bệnh lý gì đặc biệt. Còn ở Việt Nam hiện nay đang khuyến nghị ăn 2-3 quả/ tuần, nhưng cá nhân tôi cho rằng nên ăn mỗi ngày 1 quả. Đối với trẻ em dưới 6 tuổi, theo chuyên gia này, nên ăn 5-6 quả trứng/tuần, để đảm bảo cho việc phát triển não bộ.”

Ford Ranger

TIN NỔI BẬT KHÁC

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

TIN MỚI NHẤT

spot_img