Luật sư nói gì vụ án Bác sĩ bị tố “hiếp dâm” nữ điều dưỡng gây chấn động dư luận?

Cách đây hơn 2 năm, hàng loạt các tờ báo lớn nhỏ trong nước cùng lúc đưa tin về vụ án Bác sĩ bị tố hiếp dâm nữ điều dưỡng vào ngày 17/9/2019. 8 ngày sau, dân chúng lại được phen chấn động trước lệnh bắt giam bác sĩ Lê Quang Huy Phương cùng với các bằng chứng chưa đủ thuyết phục từ Cơ quan CSĐT Công an TP Huế. Vì vậy, dưới con mắt nhà nghề của mình, rất nhiều Luật sư đã lên tiếng để tìm lại sự công bằng cho vị Bác sỹ này!

Cuộc bắt người vội vã cùng với các bằng chứng chưa thuyết phục

Theo quyết định của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế (CQĐT), Bs Lê Quang Huy Phương bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Hiếp dâm” và “Cố ý gây thương tích”. Người được cho là bị hại trong vụ án này là nữ điều dưỡng Dương Huỳnh Thu Thủy công tác cùng đơn vị với Bs Phương, tại Khoa da liễu – Bệnh viện Trung Ương Huế.

Tuy nhiên, điều khiến dư luận dậy sóng lại nằm ở chuyện Bs Phương bị bắt giam một cách “ngỡ ngàng” trong sự chứng kiến của mọi người. Bởi tại thời điểm đó, CQĐT mới chỉ có những bằng chứng thiếu thuyết phục, đó là lời tố mâu thuẫn, bất nhất của “bị hại” Dương Huỳnh Thu Thủy và lời tố của người nhà chị Thủy.

Bên cạnh đó, lời khai của những nhân chứng gián tiếp như điều dưỡng viên Trần Thị Thùy Nhung, Nguyễn Thị Mừng và bác sĩ Nguyễn Thị Thùy Trang, người ta ngay lập tức nhận thấy điều bất thường khi không một ai nhắc đến chuyện chị Thủy bị “hiếp dâm” hay “bắt giữ”. Thế nhưng CQĐT vẫn vội vàng ra quyết định khởi tố, bắt giam dễ dẫn đến oan sai.

Điều đáng nói nữa là tại thời điểm CQĐT bắt giam Bs Phương, bản kết luận giám định pháp y về tình dục 409-19/TD ngày 25/9/2019, kết luận bộ phận sinh dục của chị Thủy không hề bị tổn thương. Chị Thủy chỉ bị thương tích bầm tím phần mềm, được Trung tâm Pháp Y Thừa Thiên Huế xếp tỷ lệ thương tích 9%, kết luận giám định này sau này đã bị TAND TP Huế bác bỏ.

Như để “hợp thức hóa” cho lệnh bắt giam đối với Bs Phương quá đỗi “ồn ào”, CQĐT tiến hành trưng cầu giám định bổ sung đối với thương tích của chị Thủy. Ngày 05/11/2019 Trung tâm pháp Y Thừa Thiên Huế ra bản kết luận giám định bổ sung với tỷ lệ thương tích bị đẩy lên 37% một cách bất thường.

Tuy nhiên, cả hai bản kết luận giám định này đều được chứng minh là trái pháp luật tại các phiên tòa sơ thẩm, vi phạm nghiêm trọng Khoản 2 Điều 28 Luật giám định tư pháp, Thông tư số 20/2014/TT-BYT ngày 12/6/2014, Thông tư số 47/2013/TT-BYT ngày 31/12/2013 của Bộ Y Tế.

Đáng nói hơn là sau 7 tháng bị giam giữ, Bs Phương còn bị khởi tố bổ sung tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” một cách thiếu thuyết phục, mặc dù Bs Phương không ép buộc Thủy đến nhà riêng của mình mà Thủy tự đến, Bs Phương cũng không bắt, nhốt chị Thủy. Điều này được chứng minh hết sức rõ ràng trong đoạn ghi âm kéo dài 01 giờ 13 phút 01 giây được Thủy chủ động ghi và nộp cho CQĐT. Nhưng dường như các cán bộ điều tra đều vô tình hoặc “cố ý” không đánh giá khách quan, làm sáng tỏ bản chất vụ án mà chỉ chú trọng đến việc buộc tội để hợp thức cho việc đã lỡ khởi tố, bắt giam đối với Bs Phương.

Trong nỗi khát khao được chứng minh oan sai, Bs Phương nhiều lần đề nghị CQĐT cho đối chất với chị Thủy, cho thực nghiệm điều tra, nhưng đều bị CQĐT từ chối. Trong quá trình giải quyết vụ án, CQĐT chủ yếu dựa vào lời khai một chiều của Thủy để buộc tội Bs Phương cho bằng được, bất chấp chuyện oan sai có thể xảy ra, làm mất đi sự công minh của pháp luật.

Khi Luật sư lên tiếng trước vụ án có dấu hiệu oan, sai

Theo nhiều luật sư có uy tín, vụ án bác sĩ Lê Quang Huy Phương bị tố “Hiếp dâm”, “Cố ý gây thương tích” và “Bắt, giữ người trái pháp luật” được khởi tố quá vội vã, bởi tất cả các tài liệu, chứng cứ do CQĐT thu thập tính đến thời điểm khởi tố ngày 25/9/2019 không đủ căn cứ vững chắc để khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Bs Phương. Đến khi ra Tòa, các chứng cứ do CQĐT thu thập không đủ căn cứ để buộc tội Bs Phương như án sơ thẩm đã tuyên.

Đáng lẽ ra, với vai trò kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động điều tra,  VKSND TP. Huế phải yêu cầu CQĐT thực hiện điều tra một cách thận trọng, khách quan, đúng quy định của pháp luật, nhưng cơ quan này lại gần như bảo vệ cho cái sai của CQĐT khi phê chuẩn quyết định khởi tố và lệnh bắt giam Bs Phương.

Sai càng thêm sai khi tại thời điểm tống đạt lệnh bắt bị can để tạm giam, CQĐT không hề có đoạn ghi âm gốc (vì được Thủy nộp sau đó). CQĐT không trưng cầu giám định ngay nội dung ghi âm mà tự nghe, tự dịch sai lệch nhiều nội dung đoạn ghi âm để buộc tội, chưa trưng cầu giám định mẫu tóc thu giữ tại hiện trường, chưa trưng cầu giám định trích xuất các chứng cứ lưu trữ trên Zalo, Facebook, tin nhắn điện thoại, chưa tiến hành đối chất, chưa tiến hành thực nghiệm điều tra.

Suốt hàng năm ròng rã, CQĐT chỉ miệt mài tìm kiếm chứng cứ buộc tội, bỏ qua tất cả các chứng cứ gỡ tội để chứng minh cho việc khởi tố, bắt giam Bs Phương là đúng. Tuy nhiên, trước quá nhiều những vi phạm được vạch ra, không chỉ các Luật sư mà ngay cả những người thường dân cũng dễ dàng nhận thấy những bất công, phi lý trong vụ án.

Mọi người đều đau đáu về sự công bằng của pháp luật để những ai lương thiện không bị hàm oan, không bị hủy hoại cả thanh danh sự nghiệp chỉ vì một phút nóng giận của mình.

Vì vậy, những người yêu công lý tha thiết mong đợi phiên tòa phúc thẩm sắp tới đây, sự thật khách quan sẽ được làm sáng tỏ, Bs Phương sai đến đâu thì phải chịu trách nhiệm đến đó, những gì Bs Phương bị buộc tội oan, sai thì phải trả lại sự trong sạch cho Bs Phương. Chỉ có như vậy, người dân mới tin tưởng vào công lý và lẽ công bằng trước xã hội còn đầy rẫy những bất công, ngang trái.

 

spot_img

TIN NỔI BẬT KHÁC

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

TIN MỚI NHẤT

spot_img