Loại nhãn lạ có cùi cuộn như bắp cải, giá cao gấp 5 lần nhãn thường vẫn được săn lùng

Mặc dù có giá cao gấp 5-10 lần nhãn thường bán ngoài chợ nhưng loại nhãn này vẫn được nhiều người lùng mua, thậm chí muốn mua cũng không có.

Thời điểm này tại Bà Rịa – Vũng Tàu đang vào mùa thu hoạch nhãn, trái ngược với các loại nhãn khác bị rớt giá do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì nhãn xuồng bắp cải vẫn được thương lái lùng mua với giá cao gấp 5 lần.

Chị Đỗ Mỹ Dung, trú tại xã Lộc An (huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết, năm nay nhãn bị mất mùa, thời gian thu hoạch bị kéo dài do nhãn chín lác đác, giá lại rẻ hơn mọi năm. Tuy nhiên, giống nhãn xuồng bắp cải vẫn neo ở mức khá cao.

Loại nhãn lạ có cùi cuộn như bắp cải, giá cao gấp 5 lần nhãn thường vẫn được săn lùng - 1

Những quả nhãn xuồng bắp cải với lớp cùi dày và hương vị đặc trưng được bán với giá cao gấp nhiều lần nhãn thường.

Cụ thể, giá nhãn xuồng hiện khoảng 30.000 đồng/kg, các loại nhãn khác như Indo, thanh nhãn ở mức 15-20.000 đồng/kg thì nhãn xuồng bắp cải vẫn được bán với giá 80-140.000 đồng/kg. Thậm chí trên chợ mạng, loại nhãn này còn được rao bán ở mức 177.000 đồng/kg.

“Vườn nhà tôi trồng nhiều loại nhãn, có trồng mấy cây nhãn xuồng bắp cải nhưng loại này rất khó chăm sóc bởi phụ thuộc vào khí hậu và thổ nhưỡng nhiều. Có năm cho trái xum xuê, to, tròn; có năm lại chỉ có lá và lác đác quả, cùi bị sượng và không ngon. Chính vì thế dù giá thành cao nhưng các nhà vườn không dám mạo hiểm trồng nhiều”, chị Dung phân tích.

Loại nhãn lạ có cùi cuộn như bắp cải, giá cao gấp 5 lần nhãn thường vẫn được săn lùng - 2

Dù có giá cao nhưng là loại cây khó tính, năng suất thấp nên rất ít người trồng loại nhãn này.

Theo chị Dung, vùng đất Bà Rịa – Vũng Tàu là đất cát, giàu lượng kali, tạo điều kiện cho trái nhãn to và ngọt tự nhiên. Khi chín, quả nhãn chuyển sang màu nâu sậm, phần cuống lõm xuống như chiếc thuyền. Sau lớp vỏ mỏng là phần cùi màu vàng nhạt, cuộn tròn tạo thành hình như bắp cải với tép múi rõ ràng, dày dặn và thơm lừng.

Chị Lê Viết, chủ cửa hàng trái cây tại TP Hồ Chí Minh cho biết, để có nhãn xuồng bắp cải bán, chị phải đặt mua cả vườn nhãn thuần chủng, chưa qua lai tạo, cắt ghép với những quả nhãn có màu vàng mơ, thơm đặc trưng cùng với lớp thịt giòn, ngọt tự nhiên rất khác với các giống nhãn thông thường để bán với giá từ 140-175.000 đồng/kg.

Loại nhãn lạ có cùi cuộn như bắp cải, giá cao gấp 5 lần nhãn thường vẫn được săn lùng - 3

Sau lớp vỏ mỏng là phần cùi màu vàng nhạt, cuộn tròn tạo thành hình như bắp cải với tép múi rõ ràng, dày dặn.

“Loại nhãn này hơi khó tính vì không phải đất nào cũng phù hợp để trồng, sản lượng cũng không cao nên không dễ dàng để tìm mua bởi vì đa phần chúng được trồng rải rác với số lượng không nhiều”, chị Viết thông tin.

Để có nhãn bán hàng năm, chị Viết phải kí hợp đồng cam kết với chủ vườn từ trước, khi nhãn chín sẽ trực tiếp về hái rồi vận chuyển lên bán, mỗi ngày chỉ có khoảng 50kg. Nhờ hương vị độc đáo nên khi vào mùa nhiều người tìm mua bằng được dù giá cao gấp 10 lần nhãn khác.

Loại nhãn lạ có cùi cuộn như bắp cải, giá cao gấp 5 lần nhãn thường vẫn được săn lùng - 4

Khi chín, quả nhãn chuyển sang màu nâu sậm, phần cuống lõm xuống như chiếc thuyền rất đặc biệt

Loại nhãn lạ có cùi cuộn như bắp cải, giá cao gấp 5 lần nhãn thường vẫn được săn lùng - 6

Nhiều nơi rao bán loại nhãn này với giá 250.000 đồng/kg nhưng luôn trong tình trạng hết hàng.

Lùng mua nhãn xuồng bắp cải tại Hà Nội suốt nhiều ngày nhưng không được, chị Bùi Thị Huyền (trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) phải nhờ người chuyển từ Vũng Tàu ra. Sau khi tính phí vận chuyển, mỗi kg nhãn chị Huyền phải mất 210.000 đồng/kg.

“Năm trước tôi được một người bạn đi công tác xách về cho ăn thử nên thích quá, năm nay đến mùa tôi tìm mua khắp các cửa hàng trái cây nhưng không nơi nào bán loại nhãn đặc biệt này. Thậm chí, có những cửa hàng đăng bán trên mạng với giá 250.000 đồng/kg nhưng khi tôi gọi điện hỏi thì luôn báo hết hàng nên tôi phải tìm mua tận trong đó gửi ra, vừa để ăn vừa biếu họ hàng mỗi người một ít”, chị Huyền chia sẻ.

Ford Ranger

TIN NỔI BẬT KHÁC

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

TIN MỚI NHẤT

spot_img