Không cổ xúy hành vi núp bóng tự do Internet để miệt thị cá nhân, cộng đồng

Sự bùng nổ mạnh mẽ của mạng xã hội những năm gần đây đã tăng thêm tiện ích để mọi người thể hiện quyền tự do cá nhân. Tuy nhiên, mặt trái của mạng xã hội là các phát ngôn lệch chuẩn, các thông tin giả, độc hại được lan truyền ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội.

Gần đây, trên một số diễn đàn, mạng xã hội nổi lên hiện tượng mạt sát, kỳ thị vùng, miền, địa phương, tranh nhau khen vùng này, chê vùng miền kia… Hiện tượng này không dừng lại ở ý kiến cá nhân mà đang lan khá nhanh trong cộng đồng mạng.

Trên mạng xã hội Facebook, nhiều người cảm thấy khó chịu khi “vô tình” trở thành nạn nhân thói kỳ thị vùng miền của một bộ phận người có nhận thức lệch lạc. Không dừng lại ở đó, nhiều cá nhân còn lập các trang hoặc nhóm trên mạng xã hội thu hút hàng ngàn người tham gia.

Mới đây một người đàn ông được biết quê tại Bắc Cạn đã lớn tuổi liên tục đăng tải những đoạn video với lời lẽ thô tục, phân biệt vùng miền Hà Tĩnh trên tiktok khiến dân mạng không khỏi bức xúc. Người ta tự hỏi tại sao một người lớn tuổi đĩnh đạc lại có thể thốt ra những lời lẽ “kinh khủng” như vậy: “dân bọ, loại mạt phúc..”. Thiết nghĩ dân tộc Việt Nam trải dài trên hình chữ S, Nghệ An, Hà Tĩnh nơi những danh nhân vĩ đại được sinh ra, trong cách mạng miền trung là cầu nối cho thắng lợi thống nhất đất nước. Nếu một người trẻ có thể chưa thấu được hết khúc ruột miền trung, nhưng một người lớn tuổi ở thế hệ trước khi sử dụng những ngôn từ này thì thật không khỏi khiến chúng ta đặt câu hỏi nghi ngờ lòng yêu nước và văn hóa ứng xử

Tuy vậy, đến giờ cũng chưa có tổ chức, cá nhân nào bị xử lý vì kỳ thị vùng miền, và cũng rất khó để xử lý hình sự. Nhưng trên thực tế, việc này không nên tồn tại, bởi có thể gây mất đoàn kết và chia rẽ dân tộc. Một câu hỏi đặt ra cơ quan chức năng quản lý đang để những lỗ hỏng cho những hành vi, ngôn từ chưa đúng với chuẩn mực đạo đức, ứng xử tràn lan trên mạng. Để có thêm ý kiến chúng tôi đã gặp và trao đổi với đại diện của Bộ thông tin và truyền thông về vấn đề này

Không thể phủ nhận sự lan tỏa nhanh chóng thông tin từ các nền tảng mạng xã hội, tuy nhiên một nền tảng mới có những sai phạm trong kiểm duyệt để lại hệ lụy nghiêm trọng như tạo môi trường thuận lợi cho tin giả phát tán, Khuyến khích giới trẻ bắt chước, học theo những trào lưu xấu, phản cảm, làm lệch lạc nhận thức, lối sống của giới trẻ, làm băng hoại giá trị văn hóa của dân tộc cần có sự vào cuộc cấp thiết từ các đơn vị chắc năng.

Ford Ranger

TIN NỔI BẬT KHÁC

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

TIN MỚI NHẤT

spot_img