Giả danh công ty tài chính, ngân hàng

Do tình hình kinh tế khó khăn, nhu cầu vay vốn để làm ăn, kinh doanh và ổn định cuộc sống của người dân ngày càng tăng cao. Do đó, hiện nay xuất hiện tình trạng mạo danh công ty tài chính nhằm chiếm đoạt tiền, do đó người tiêu dùng cần thận trọng với hình thức lừa đảo mới này.

Cục An toàn thông tin- Bộ Thông tin và truyền thông cho biết, trong thời gian vừa qua đã tiếp nhận thông tin từ một số công ty tài chính và người tiêu dùng về tình trạng mạo danh công ty tài chính nhằm chiếm đoạt tiền.

Theo đó, các đối tượng liên hệ với người tiêu dùng qua facebook, điện thoại, tự nhận là nhân viên công ty tài chính và tư vấn làm hồ sơ vay tiền. Đặc biệt sẽ đưa ra các thông tin ưu đãi về chương trình cho vay nhằm thuyết phục khách hàng vay.

Sau đó, đối tượng sẽ làm giả hợp đồng giải ngân kiêm khế ước nhận nợ với con dấu giả, làm giả bảng ước tính số tiền phải trả hàng tháng để tạo lòng tin cho khách hàng nhằm thực hiện hành vi lừa đảo, và có thể làm giả thẻ nhân viên công ty để chiếm lòng tin của khách hàng.

Sau khi nộp phí xử lý hồ sơ theo hướng dẫn, người tiêu dùng không thể liên hệ được với đối tượng. Khi kiểm tra lại thông tin tại công ty thì phát hiện bị đối tượng mạo danh công ty để lừa đảo.

Đầu năm 2023, Phòng CSHS Công an thành phố Hải Phòng nhận được tin trình báo về việc bà Trương Thị H (57 tuổi) bị lừa đảo chiếm đoạt hơn 150 triệu đồng,sau khi vay tiền qua mạng xã hội.

Vào cuộc điều tra, lực lượng Công an nhận thấy vụ việc do nhiều đối tượng liên quan sử dụng công nghệ cao để lừa đảo nên đã xác lập chuyên án.

Qua đó, được biết, đường dây này hoạt động liên tỉnh với nhiều bị hại, số tiền bị lừa đảo khá lớn. Thủ đoạn lừa đảo không mới nhưng vẫn có nhiều người sập bẫy. Đó là giả danh nhân viên công ty tài chính, ngân hàng duyệt hồ sơ cho vay qua mạng xã hội, rồi yêu cầu người vay đóng các khoản phí phát sinh, phí vay vốn, bảo hiểm… thì mới nhận được tiền vay.

Kế tiếp, các đối tượng sẽ thông báo đã giải ngân tiền, nhưng do tài khoản của người vay bị trục trặc nên cần phải nộp thêm tiền để đối ứng, đảm bảo khoản vay trong thời gian chờ ngân hàng giải quyết sự cố. Cứ thế, người bị hại tiếp tục gửi thêm tiền vào tài khoản với mong muốn vụ vay tiền được giải quyết ổn thỏa.

Chuyên án sau đó đã được phá thành công. Lực lượng phối hợp đã đồng loạt khám xét tại nhiều địa điểm, tạm giữ 8 người trong đường dây lừa đảo. Qua khai nhận, từ cuối năm 2020 đến khi bị bắt, chúng đã chiếm đoạt của khoảng 300 người trong cả nước với tổng số tiền lên đến gần 10 tỷ đồng.

Dấu hiệu nhận biết chiêu trò lừa đảo

Để người dân nâng cao cảnh giác, cơ quan chức năng đã đưa ra các dấu hiệu nhận biết về chiêu trò giả danh các công ty tài chính, ngân hàng thu thập thông tin như sau:

Thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng là đánh vào tâm lý của những người đang cần tiền kinh doanh, tiêu xài, muốn được vay với số tiền lớn nhưng lại gặp khó do dính nợ xấu hoặc không đủ điều kiện vay vốn tại các tổ chức tài chính. Từ đó, các đối tượng mạo danh một số ngân hàng và các công ty tài chính có thật tại Việt Nam, tạo lập website, ứng dụng, chạy quảng cáo thông qua các nền tảng mạng xã hội để chào mời cho vay tín chấp với lãi suất đặc biệt thấp.

Các đối tượng lừa đảo tạo lập hàng nghìn tài khoản facebook với các nguồn thông tin giả, tham gia vào các hội nhóm, diễn đàn, đăng bài quảng cáo cho vay tín chấp với lãi suất thấp (chỉ 1%/ tháng), thủ tục vay đơn giản, không cần gặp trực tiếp; nợ xấu vẫn vay được; không thế chấp, không thẩm định, chỉ cần Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân và có tài khoản ngân hàng/thẻ ATM là có thể vay được tiền…Khi có người vay tiếp cận, các đối tượng sẽ dẫn dụ, yêu cầu người vay cung cấp thông tin cá nhân, như: họ tên, số điện thoại, ảnh chụp CMND/CCCD, ảnh chụp chân dung… phục vụ làm hồ sơ vay.

Sau khi dụ người vay chuyển tiền phục vụ hỗ trợ xác minh, duyệt khoản vay, các đối tượng tiếp tục viện dẫn hàng loạt các lý do khoản vay không được giải ngân xuất phát từ lỗi khai hồ sơ của người vay (như khai sai tên người hưởng thụ, đổi cách viết tên người hưởng thụ từ chữ in thường sang in hoa, không đủ điều kiện vay, thừa hoặc sai một số trên số căn cước công dân…).

Từ đó, chúng yêu cầu người vay phải nộp thêm các khoản tiền để bảo đảm khoản vay hoặc khắc phục lỗi hệ thống; hứa hẹn sẽ hoàn trả lại số tiền đã gửi cho khách hàng sau khi khoản vay được giải ngân.

Tuy nhiên, khi người vay chuyển tiền vào số tài khoản của các đối tượng cung cấp, các đối tượng sẽ lập tức chiếm đoạt và ngắt liên lạc.

Với thủ đoạn lừa đảo tinh vi trên, bị hại không những bị mất tiền mà còn bị mất toàn bộ thông tin danh tính cá nhân, tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục bị lợi dụng để phục vụ cho các hoạt động vi phạm pháp luật khác, ví dụ như: đăng kí SIM không chính chủ, đăng ký mở tài khoản ngân hàng, ví điện tử phục vụ các hoạt động lừa đảo, rửa tiền, cá độ trực tuyến…

Làm cách nào để phòng, tránh thủ đoạn lừa bịp về tài chính.

Trước tình hình lừa đảo nêu trên, Bộ Công An cũng đưa ra các biện pháp phòng tránh để người dân không phải rơi vào cảnh “tiền mất, tật mang”. Theo đó, trước thủ đoạn lừa đảo tinh vi, có nhiều diễn biến phức tạp trên không gian mạng, người dân cần:

– Chủ động nâng cao ý thức cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi có nhu cầu vay tiền, cần liên hệ trực tiếp với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng để được tư vấn, hướng dẫn làm thủ tục vay vốn.

– Cảnh giác, tìm hiểu kỹ, xác thực chính xác công ty tài chính, tư vấn viên trước khi tiến hành các thủ tục vay tiền bằng cách: kiểm tra mã số thuế, địa chỉ, người đại diện công ty, gọi điện thoại đến các số đường dây nóng, chăm sóc khách hàng của các công ty, kiểm tra kỹ các đường link trang web trước khi truy cập. Nên tư vấn thêm ý kiến của người thân có nhiều kinh nghiệm trước khi làm các thủ tục vay.

– Không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân (Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, địa chỉ, hình ảnh nhận diện khuôn mặt…) khi chưa xác định chính xác website, ứng dụng và danh tính tư vấn viên.

– Tuyệt đối không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP được gửi vào hòm thư, điện thoại di động cho các đối tượng. Không chuyển tiền vào tài khoản cá nhân mà các đối tượng lạ cung cấp, dụ dỗ.

– Nhanh chóng trình báo cơ quan Công an nơi gần nhất khi phát hiện thủ đoạn mạo danh, lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc bị mạo danh, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

Ford Ranger

TIN NỔI BẬT KHÁC

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

TIN MỚI NHẤT

spot_img